Vườn lan Đà Lạt

Where flowers are our inspiration

Vòng đời của cây hoa lan

Hãy trồng và chăm sóc lan đúng cách để chúng sống lâu hơn.

Hoa phong lan là một loài hoa rất đặc biệt và tuyệt đẹp, nhưng nếu chúng ta không chăm sóc chúng đúng cách thì chúng chỉ có thể sống trong thời gian ngắn. Hoa lan có hơn 28.000 loài khác nhau. Hoa lan mọc ở khắp nơi trên thế giới, thường phổ biến nhất ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ấm áp. Chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ của chúng bằng cách chăm sóc chúng đúng cách và chú ý đến nhu cầu của chúng.

 

Các loại phong lan

Nhìn chung thì hoa phong lan có hai loại sinh trưởng khác nhau. Trong tự nhiên, lan biểu sinh mọc trên cành cây chứ không phải trên đất. Lan biểu sinh ký sinh vào cây khác, nhưng chúng không gây hại cho cây mà chúng ký sinh. Nguồn dinh dưỡng của chúng đến từ xác các thực vật bị phân hủy và bám vào rễ của chúng. Lan Hoàng Thảo và Cát Lan là những loài lan biểu sinh. Lan sống trên cạn mọc trên mặt đất và cứng cáp hơn lan biểu sinh ưa ấm.

 

Cách chăm sóc

Hoa lan là loại cây ưa không khí thoáng, chúng không thể trồng một mình dưới đất. Đối với loại đất thoáng khí và thoát nước tốt, chúng ta có thể thêm phân bón nhẹ như vỏ cây và than bùn. Sẽ dễ dàng để chăm sóc cho chúng hơn khi trồng chúng trong chậu; chúng dễ trồng và chăm sóc hơn các loại cây trồng mọc dưới đất. Hoa lan rất nhạy cảm với ánh sáng. Mặc dù quá nhiều ánh sáng không ngăn cản quá trình nở hoa của chúng, nhưng nó sẽ làm cây lan của bạn mất màu tán lá, nếu lượng ánh sáng ít quá cũng sẽ khiến cây lan không thể nở hoa. Bạn nên bón phân cho cây lan thường xuyên để cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng. Có thể sử dụng phân bón mỗi hai đến bốn tuần. Nếu được chăm sóc tốt và đúng cách, cây phong lan của bạn có thể sống rất lâu – 100 năm hoặc hơn.

 

Tuổi thọ của hoa

Cây lan cắt cành sống được khoảng ba tuần nếu bạn chăm sóc chúng tốt. Thay nước trong bình hai ngày một lần và rút bớt khoảng 0.3 cm phần cuối của thân cây mỗi lần thay nước. Để hoa tránh ánh nắng trực tiếp vì ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy hoa và lá nếu quá mạnh. Hoa trên cây lan có thể liên tục nở trong vòng 6 tháng.

 

Tuổi thọ của cây

Cây hoa lan không có tuổi thọ hữu hạn mà sau 15 đến 20 năm cây sẽ tự nhiên yếu hơn, ra ít hoa hơn.Hệ thống miễn dịch tự nhiên của chúng theo thời gian sẽ bị mài mòn bởi vi khuẩn và nấm. Bạn nên thay chậu lan thường xuyên, hai hoặc ba năm một lần, để ngăn ngừa bệnh tật cho chúng. Những cây lan có tuổi thọ càng cao càng trở nên khó chăm sóc hơn và dễ bị bệnh hơn, giai đoạn này thì bạn có thể cân nhắc đến việc thay cây mới.