Vườn lan Đà Lạt

Where flowers are our inspiration

Top 8 loại hoa lan thích hợp để trồng trong nhà

Với những ai yêu hoa, hoa lan là một trong những loài hoa không thể thiếu trong khu vườn tự chăm sóc. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài hoa lan đều thích hợp để trồng trong nhà vì sẽ cần cân đối những yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, gió… Vườn Lan Đà Lạt qua bài viết này sẽ gợi ý Top 8 những loại hoa lan phù hợp nhất để trồng trong nhà.

“Hoa nở ở đâu – nơi đó có hy vọng!”

1. Lan Hồ Điệp:

Đây là loại lan dễ trồng nhất trong nhà. Nó nở vào mùa đông với những chiếc gai hoa dài, chúng có nhiều đợt nở hoa và kéo dài hàng tháng. Những bông hoa có thể có màu trắng, tím, hồng, màu cá hồi hoặc vàng; một số có thể lốm đốm và có các hoa văn thú vị. Nên đặt chúng ở hướng đông và mở cửa sổ vì chúng thích ánh sáng yếu. Nhiệt độ là 26 vào ban ngày và 15 vào ban đêm. Độ ẩm phải trên 50%..

2. Cát Lan:

Đây là loại lan cổ điển. Hầu hết chúng nở vào mùa đông và đầu mùa xuân và không khó để trồng trong nhà. Hương hoa thơm kéo dài khoảng một tháng, có màu từ trắng đến tím đến vàng, cam, đỏ, xanh lá cây và hồng. Những bông hoa có thể khá lớn và sặc sỡ. Loài lan này yêu cầu ánh sáng cao, nhưng không phải ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ nên là 21 đến 29 độ vào ban ngày và 13 đến 15 độ vào ban đêm, với độ ẩm trên 50%.

3. Lan Hài:

Chúng được gọi là Lan Hài vì cánh hoa phía dưới trông giống như chiếc giày của phụ nữ thời xưa, chúng cũng không khó trồng trong nhà. Hoa có thể có nhiều màu với kiểu sọc, gân và đốm. Mức độ ánh sáng chúng cần không nhiều nên có thể đặt chúng ở cửa sổ phía đông trong nhà bạn. Các giống lá đốm thì ưa ấm (24 đến 29 độ vào ban ngày và 16 đến 24 vào ban đêm); Các giống lá xanh thì ưa mát (khoảng 21 vào ban ngày và  10-15 độ vào ban đêm), với độ ẩm trên 50%.

4. Lan Hoàng Thảo:

Đây là một trong những chi phong lan lớn nhất và đa dạng nhất với hơn một nghìn loài và rất đa dạng về hình dáng và màu sắc hoa. Một số thích nhiệt độ phát triển ấm áp, và một số khác thích mát mẻ. Tất cả đều yêu cầu độ ẩm trên 50%. Để ra hoa tốt, nhiều loài cần một khoảng thời gian ngủ yên vào cuối mùa thu khi không có nước trong vài tuần; những loài khác thì không cần thời gian nghỉ ngơi. Chúng thích ánh sáng cao và độ ẩm trên 50%.

 

5. Lan Kiếm:

Những loài lan này là những cây lớn với tán lá dạng dây đeo và những bông hoa lớn rực rỡ mọc dài rải rác. Chúng ưa mát mẻ, ưa nhiệt độ 21 đến 29 độ vào ban ngày và khoảng 16 vào ban đêm, với độ ẩm trên 50%. Chúng bắt đầu nở hoa khi nhiệt độ thấp vào ban đêm trời mùa thu. Hoa có thể có màu trắng, hồng, xanh lá cây, kem, tím, cam, vàng, đỏ,… Chúng lâu tàn và thích hướng đông khi để trong nhà hoặc dưới một chút bóng râm nếu đặt ngoài trời vào mùa hè.

 

6. Lan Gấm:

Được mệnh danh là ngọc lan. Chúng được trồng chủ yếu để lấy những tán lá tinh xảo với những chiếc lá mượt mà, màu xanh đậm đến nâu tía với những đường gân vàng đến đỏ. Đây là một trong những loài lan dễ trồng nhất, và việc cắt thân sẽ ra rễ để tạo thành một cây mới. Nó đòi hỏi điều kiện ấm áp, ẩm ướt quanh năm, ánh sáng trung gian và lưu thông không khí tốt. Các gai hoa thẳng đứng nhô ra từ tâm của chồi. Nhiều hoa nhỏ, màu trắng xuất hiện dọc theo mỗi cành hoa. Tưới bằng nước ấm vào buổi sáng để tán lá không bị ướt qua đêm.

 

7. Lan Vũ Nữ:

Là một chi lớn với khoảng 700 loài. Các gai hoa mọc thẳng của chúng dài và phân nhánh, mang nhiều hoa nhỏ, kích thước thường không quá một 2 phân rưỡi. Thường thì hoa có màu vàng và nâu. Rất dễ trồng trong nhà, chúng thích độ ẩm trên 50% và nhiệt độ từ trung bình đến ấm, với nhiệt độ ban đêm mát hơn 10 độ.

 

8. Lan Hạc Đính:

Loại lan lớn này có thể cao tới 1m2 khi nở hoa. Những chiếc lá mỏng, lớn của nó rộng và nhiều nếp. Nhiều hoa nổi bật của nó nở trên các gai hoa dài, mỗi cây tạo ra nhiều gai. Hoa có màu trắng, vàng, tím và đỏ tươi. Lan Hạc Đính là loài ăn nhiều và ưa phân hữu cơ. Giữ ẩm nhưng không để cây bị sũng nước, và nếu ngọn lá chuyển sang màu nâu, hãy tưới chúng bằng nước mưa hoặc nước cất. Chúng thích nhiệt độ từ trung bình đến ấm, 18 đến 24 độ và ánh sáng nhiều, nhưng không phải ánh nắng trực tiếp. Độ ẩm phải trên 50%.