Vườn lan Đà Lạt

Where flowers are our inspiration

NHỮNG” MIỀN ĐẤT” CỦA HOA LAN

Trong muôn ngàn loài hoa đua hương khoe sắc mà thượng đế đã ban cho loài người chúng ta, hoa lan được người Á Châu liệt vào hàng “Vương giả chi hoa”. Chẳng ai có thể biết được đất chọn hoa hay hoa chọn đất. Hoa lan chọn những miền đất “màu mỡ” để dụm cho sự phát triển của mình.

Miền đất cội nguồn của Hoa Lan được người người biết đến không đâu khác chính là “Trung Hoa”. Ở Trung Quốc, Địa lan trở thành một phần của câu chuyện thậm chí có từ trước nền Văn minh phương Tây. Suốt câu chuyện Trung Hoa địa lan đã là biểu tượng tuyệt vời và mối giao hảo cũng như kiến thức về loài hoa thanh tao và ngát hương thơm. Khổng Tử cũng đã ví Hoa lan là “vương giả chi hương” (Vua của hương thơm) một chân lý còn mãi với thời gian và vẫn đúng cho tới ngày nay.

“Đủ nắng hoa sẽ nở – Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy.”

Sau Trung Quốc, Thái Lan cũng là một quốc gia được biết đến như xứ sở của hoa Lan. Hoa lan, trong tiếng Thái được gọi là “gluoy mai”. Ở Thái-lan tồn tại tới hơn 1.000 loài “gluoy mai”, phong phú và đa dạng về màu sắc, hình dáng, mùi hương. Thăm bất kỳ gia đình Thái-lan nào, người ta đều có thể dễ dàng bắt gặp loài hoa được mệnh danh là “nữ hoàng các loài hoa” này. Lan được trồng trong vỏ xơ dừa lủng lẳng dưới những tán cây thấp trong vườn, trồng trong chậu đặt tại phòng khách, treo ở cửa sổ phòng ngủ. Nhiều gia đình sống trong các khu chung cư cũng dành phần lớn ban công làm nơi chăm sóc lan.

 

Việt nam, quê hương của chúng ta cũng là quê hương của khoảng trên 140 loại hoa lan chia ra chừng 1000 giống nguyên thủy. Những địa danh nổi tiếng trồng Lan như TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Tuyên Quang, Lào Cai,…. Đặc biệt Đà Lạt – Thành phố ngàn hoa cũng là một trong những nơi tốt nhất chuyên trồng hoa Đà Lạt. Tại đây bạn tìm thấy loài hoa mà bạn yêu thích, kể cả loài mà bạn chưa từng thấy chỉ nghe kể hay thấy trong sách báo. Thành phố nằm trên cao nguyên Lâm Viên nơi sở hữu vẻ đẹp mơ màng, khí hậu ôn hòa, quanh năm mát mẻ, dễ duy trì độ ẩm không chỉ đối với Lan Hồ điệp mà còn nối tiếng với các loại cây, hoa khác nữa…