Vườn lan Đà Lạt

Hoa là niềm đam mê, là chiến thắng, là vinh quang. Hoa là món quà trao tặng từ trái tim đến trái tim.

Kiến thức cơ bản về hoa lan

Hoa lan nổi tiếng là một trong những loài hoa được yêu thích nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, có rất nhiều quan niệm sai lầm về cách trồng hoa lan vì nghĩ rằng nó mỏng manh và khó trồng. Đối với những người yêu thích cây cảnh thì điều này có thể khiến họ hiểu nhầm về hoa lan và nghĩ rằng nó là một một loài hoa họ có thể trồng trong nhà. Tất nhiên, một cây lan có thể đòi hỏi những nhu cầu đặc biệt như độ ẩm, đất trồng và các yếu tố khác, nhưng chúng sẽ không khó hay mỏng manh như bạn nghĩ.

“Hoa là niềm đam mê, là chiến thắng, là vinh quang. Hoa là món quà trao tặng từ trái tim đến trái tim.”

Nếu bạn muốn được tư vấn về hoa lan hoặc bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến hoa lan, chỉ cần liên hệ với chúng tôi  ngay hôm nay và tìm hiểu về những gì chúng tôi có thể làm cho bạn.

1. Hoa lan là gì?

 • Hoa lan là một loại thực vật có hoa thuộc họ Phong lan. Chúng là một trong những họ thực vật có hoa lớn nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 28.000 loài phong lan. Chúng có nhiều màu sắc và sắc thái khác nhau và điều đó đã khiến chúng trở nên rất phổ biến đối với những người chơi cây cảnh và những người thích lai tạo các loài cây mới.
 • Các loài phong lan có một số đặc điểm giống nhau. Các bông hoa nở đều và đối xứng nhau, nghĩa là cả hai mặt của bông hoa là tấm gương phản chiếu của nhau. Bên cạnh đó còn có một số bông hoa nở ngược. Các cánh hoa, môi hoa thường rất biến đổi và hoa lan có nhị hoa và lá noãn hợp nhất. Hoa lan cũng có những hạt rất nhỏ nằm trong một quả nang khô. Những viên nang đó chứa hàng ngàn hạt nhỏ và chúng không có nội nhũ.
2. Lan có phải là loài cây sống lâu năm không?

 • Cũng giống như rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến hoa lan, nó tùy thuộc vào giống  lan mà bạn đang trồng. Tuy nhiên, phần lớn các loài lan là thực vật sống lâu năm và chúng mọc bám vào cây cối và bụi rậm. Đa số chúng thích khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.
3. Làm thế nào để biết hoa lan khi nào nở?

 • Có nhiều tác nhân khác nhau liên quan đến thời điểm nở hoa cây phong lan. Ví dụ như ánh sáng và độ ẩm phù hợp là điều rất quan trọng. Các loại cây có thời gian và đặc thù của riêng chúng ở thời điểm chúng nở hoa.
 • Nhưng có một điều thú vị về hoa lan đó là chúng có thể không nở hoa. Đối với những người chưa quen, rất dễ nhầm tưởng rằng cây lan đã chết, nhưng thực chất không phải vậy. Hoa lan thường có thể mọc lại nếu được chăm sóc đúng cách. Điều này đòi hỏi một số chú ý đặc biệt về cách sử dụng phân bón và theo dõi độ ẩm cẩn thận. Nếu được thực hiện đúng cách, hoa lan có thể nở lần thứ hai.
4. Trồng hoa lan cần những yếu tố gì?

Đây là một loài lan non phát triển rễ trên xốp, giữ độ ẩm và không khí dồi dào là rất cần thiết cho sự phát triển của rễ.

 • Hoa lan cũng giống như bất kỳ loại cây nào khác. Chúng cần có:
  • Ánh sáng
  • Nước
  • Đất trồng thích hợp
  • Không khí
 • Sự khác biệt ở đây là lan cần có môi trường chuyên biệt, độ ẩm, nước, ánh sáng mặt trời để trồng dựa trên mỗi loài lan khác nhau. Tốt nhất là bạn nên làm theo hướng dẫn trồng khi mua lan và nhờ các chuyên gia về hoa lan tư vấn trực tiếp.
5. Trồng hoa lan trong nhà có được không?

 • Câu trả lời là có. Bên cạnh đó, có nhiều thông tin cho rằng hoa lan rất mỏng manh và khó trồng. Mặc dù việc trồng hoa lan cần có số thủ thuật và mức độ nước và độ ẩm đặc biệt, nhưng hầu hết những loại này đều quen thuộc đối với những người yêu cây cảnh và ngay cả đối với những người bình thường, chúng ta đều có thể giữ cho cây lan sống tốt trong nhà một cách dễ dàng.Hẳn là phải có một lý do hoa lan là một trong những loài cây cảnh phổ biến nhất khi trồng trong nhà.
 • Trồng lan trong nhà hoặc văn phòng không có nghĩa là phải tạo ra một căn phòng đặc biệt cho chúng. Mặc dù đó là điều mà bạn có thể làm được, nhưng nó không cần thiết. Có rất nhiều loài phong lan có thể phát triển bình thường trong nhà hoặc thậm chí là văn phòng mà không cần những nhu cầu đặc biệt đó. Gần như tất cả các loài phong lan đều nổi tiếng với những bông hoa rực rỡ và nở rộ và có thể được sử dụng để làm nổi bật vẻ ngoài của không gian nội thất trong nhà.

*Nguồn: https://www.ambius.com/blog/the-ultimate-guide-to-orchids-and-orchid-care/