Vườn lan Đà Lạt

Where flowers are our inspiration

5 Bí kíp chăm sóc lan hồ điệp

Được coi là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc và sung túc, Lan hồ điệp thường được chọn làm món quà vô cùng ý nghĩa để gửi đến thông điệp về một khởi đầu tốt đẹp cùng với sự phát triển vẹn toàn, mang đến những niềm vui và cơ hội mới cho gia chủ đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán. Và cùng với đặc điểm sống rất bền và dễ chăm sóc nên thường các gia đình sẽ giữ lại và chăm sóc để cây tiếp tục ra hoa. 

Trong quá trình chăm sóc cho cây, những yếu tố sau đây sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của lan hồ điệp bạn cần quan tâm.

“Đủ nắng hoa sẽ nở – Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy.”

  1. Nhiệt độ và độ ẩm

Lan hồ điệp phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 18-29 độ C, nếu để ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cây khó hấp thụ dinh dưỡng và nhanh bị chết. Duy trì độ ẩm lý tưởng cho cây trong khoảng 50% đến dưới 80%.

  1. Ánh sáng

Sau khi cây hoa lan sinh trưởng tốt có nhiều lá mới (thời gian chăm sóc từ 5-6 tháng) thì bắt đầu đưa cây lan ra nơi có thêm ánh sáng hay lưới che lan 60% ánh sáng để cây hoa lan có thể chuyển sang giai đoạn ra hoa. 

Không nên để lan hồ điệp trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời mà nên đặt ở trong nhà, cạnh cửa kính để tránh hoa nhanh bị héo.

  1. Phân bón cho cây và nước tưới

Nên sử dụng phân bón cho cây để giúp cây nhanh phát triển, đặc biệt là giai đoạn mùa hè. Còn khi bước vào mùa đông, lan hồ điệp sẽ cần ít dinh dưỡng hơn, do đó cần giảm hàm lượng phân bón xuống. Nên nhớ phải tưới nước đầy đủ cho cây trước và sau khi bón phân để tránh chất lượng của hoa bị suy giảm.

Vào mùa xuân, khi độ ẩm không khí cao, tưới nước cho cây từ 5 – 7 ngày 1 lần. Mùa hè và mùa thu, khi nhiệt độ cao, tưới đẫm cho cây 1 – 2 ngày một lần. Lưu ý, khi tưới nước, bạn chỉ được tưới vào rễ mà không được tưới lên hoa và lá.

  1. Đặt cây ở nơi thông thoáng

Đối với các loài hoa, sự thông thoáng khi đặt cây là điều cần thiết để cây hoa có thể trao đổi chất với môi trường và phát triển. Ngoài ra, đặt cây lan hồ điệp ở vị trí càng thông thoáng thì nguy cơ mắc sâu bệnh và nấm càng thấp. Tuy nhiên cũng cần tránh đặt cây hoa tại những nơi có gió mạnh bởi nó sẽ khiến hoa nhanh bị khô và hỏng nhanh hơn.

  1. Phòng ngừa sâu bệnh cho cây

Hãy chú ý quan sát thật kỹ những thay đổi của lan hồ điệp trong quá trình nuôi trồng, bởi chúng dễ bị sâu bệnh tấn công nếu như điều kiện thời tiết và môi trường xung quanh bị thay đổi. Khi phát hiện sâu tấn công hoa, hãy sử dụng nước xà phòng loãng để rửa sạch cây và ngăn ngừa sâu đẻ trứng. Sau đó lau sạch cây bằng một chiếc khăn mềm để không làm dập và nát hoa. Nếu tình trạng sâu bệnh quá nhiều, hãy sử dụng thuốc trừ sâu chuyên dụng để loại bỏ.